bds nghỉ dưỡng, nên chọn condotel hay đất nền ?

Năm 2021 có nên đầu tư vào condotel?

 

Bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những phân khúc thu hút đầu tư trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, trước những tác động của dịch Covid-19 lên ngành du lịch, cùng với câu chuyện cấp giấy chủ quyền “sổ đỏ” cho condotel, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn liệu có nên bỏ tiền vào phân khúc này nữa hay không?

 

Năm 2021 có nên đầu tư vào condotel?

 

Condotel vẫn được cho là loại hình còn nhiều tiềm năng phát triển.

Thị trường đóng băng

Hai đợt dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ thị trường bất động sản nói chung và phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng.

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể.

Đáng chú ý, có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS, cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường condotel là do khung pháp lý cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Bên cạnh đó, Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế, trong đó du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, vẫn còn đó những tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo ông Đính, điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Đòi hỏi trường vốn và tính kiên trì

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), nhận định bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là phân khúc phát triển mạnh trong thời gian vừa qua. Du lịch đã được Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển, coi đây là ngành kinh tế mũi nhọn với nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Năm 2019, ngoài việc đón khách ngoài nước thì việc đón khách nội địa cũng tăng cao, khoảng 80 triệu lượt khách/năm. Đặc biệt, nhu cầu về nghỉ dưỡng, khám phá của người dân ngày càng cao.

Các sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng có thêm nhiều dự án quy mô lớn, đồng bộ hạ tầng. Ngoài ra, các mô hình nghỉ dưỡng sinh thái ven đô cũng phát triển, hoặc những tỉnh miền núi cũng rất phát triển mô hình nghỉ dưỡng mới.

Những địa phương này giao thông đã thuận tiện hơn, người dân có nhiều phương tiện đi lại, văn hoá địa phương đa dạng… Do đó mô hình này phát triển rất tốt trong tương lai nếu chọn được vị trí tốt.

Riêng về phân khúc condotel, ông Hà cho rằng vẫn còn tiềm năng phát triển. Nhiều nhà đầu tư mua condotel để cho thuê, và hy vọng khi thị trường tốt lên thì giá trị bất động sản của mình sẽ tăng theo thời gian. Tuy nhiên, hiện condotel đang vướng mắc về pháp lý nên có chững lại.

Ông Hà cho biết Chính phủ và các bộ ngành đang hoàn thiện pháp lý cho mô hình condotel. Mô hình này khá tốt, huy động được vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để có thể xây dựng các khu đô thị nghỉ dưỡng lớn thu hút khách. Nếu không có nguồn vốn này sẽ khó phát triển các đại đô thị.

“Do đó, pháp lý về condotel cần hoàn thiện. Các chủ đầu tư cần điều chỉnh phương thức đầu tư condotel để phù hợp với nguồn vốn, đáp ứng được tiêu chí của khách hàng mà không vi phạm pháp luật”, ông Hà lưu ý.

TS. Cấn Văn Lực đánh giá, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng sau một thời gian phát triển nóng và mang tính tự phát cao hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhất là trong và sau dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến phân khúc Bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Lực cho rằng về lâu dài, đây vẫn là phân khúc tiềm năng vì 3 lý do.

Một là, các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn.

Hai là, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12-14% GDP vào 2025 như chiến lược phát triển du lịch mà Thủ tướng đã ban hành hồi đầu năm.

Ba là, trong và sau dịch bệnh, xu hướng second-home ngày càng trở nên phổ biến hơn. Như vậy, đầu tư kênh này đòi hỏi trường vốn và mức độ kiên trì.

Không phủ nhận sự tác động của dịch bệnh lên thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua, nhưng giới chuyên gia cho rằng, chính sự trầm lắng của thị trường đã dần loại bỏ được những nhà đầu tư chộp giật, ngắn hạn, đầu tư lướt sóng; hướng đến sự đầu tư dài hạn, bền vững hơn. Các dự án muốn bán được hàng đòi hỏi phải là những dự án đồng bộ, đa dạng, đầy đủ tiện ích.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển DKRA, cho biết Bất động sản nghỉ dưỡng là loại hình đặc biệt cả về giá trị sử dụng cũng như giá trị tài chính, không giống như nhà ở thông thường.

Theo đại diện DKRA, Bất động sản nghỉ dưỡng còn gọi là căn nhà thứ hai, chỉ dành cho những người có điều kiện dư dả về tài chính và có nhu cầu kết hợp nghỉ dưỡng ở một nơi ưa thích. Tiếp theo, yếu tố lợi nhuận từ việc vận hành cho thuê (thông qua đơn vị quản lý) không thể so sánh với việc lợi nhuận từ đầu tư mua bán lại thông thường.

“Hiện nay, Bất động sản nghỉ dưỡng chưa có thị trường thứ cấp để có thể dễ dàng mua đi bán lại, nên rất khó xác định được giá trị cụ thể”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, còn một vấn đề rất quan trọng khác, liên quan đến vấn đề pháp lý của người sở hữu Bất động sản nghỉ dưỡng (dù là biệt thự/nhà phố hay condotel), đó là thời hạn sở hữu dựa trên loại hình chức năng quyền sử dụng đất mà dự án đó được cấp phép.

Ngoài ra, khi mua Bất động sản nghỉ dưỡng để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng hay đầu tư, người mua cần chú ý đến các yếu tố như: thế mạnh du lịch của địa phương, hạ tầng giao thông, điểm độc đáo và tiềm năng của dự án, uy tín và năng lực triển đơn vị quản lý vận hành.

“Do đó, khi mua Bất động sản nghỉ dưỡng, người mua cần tìm hiểu kỹ càng mọi khía cạnh, có đúng với mục đích và nhu cầu của mình hay không”, ông Hoàng lưu ý.

Có nên rót tiền vào condotel trong năm 2021?

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ cơ hội dịp cuối năm

 

 

 Theo dự báo của các chuyên gia, một khi Việt Nam kiểm soát đượcdịch bệnh, kinh tế trong nước phục hồi, thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ nóng trở lại vào cuối năm 2021

 

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ cơ hội dịp cuối năm

 

Theo thống kê của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường condotel gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Đáng chú ý, có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường condotel là do khung pháp lý cho loại hình này vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, vẫn còn đó những tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo lãnh đạo VARS, điểm sáng trong thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng.

Điển hình như tại các địa phương: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,… Đặc biệt, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Theo ông Đính, hai đợt dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến toàn bộ thị trường bất động sản Việt Nam. Trong đó, nghiêm trọng nhất phải kể đến ngành bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, dù trong phần lớn thời gian của giai đoạn đầu năm cả nước phải gồng mình chống dịch, phải giãn cách và ngừng các hoạt động kinh doanh, nhưng thị trường bất động sản vẫn ghi nhận những chỉ số đáng kể. Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ”, ông Đính nhận xét.

Điển hình cho sự phục hồi này là Quảng Ninh – một trong những “đầu tàu” về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cả nước. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có khoảng 40 dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn sản phẩm.

Ông Phạm Trung Hiếu, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Four Home, cho biết sau khoảng thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản Quảng Ninh đã có những dấu hiệu tái khởi động, chào hàng, ghi nhận giao dịch. Tuy số lượng không bằng những năm trước, nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng và chứng tỏ bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Quảng Ninh vẫn luôn có sức hút đối với giới đầu tư.

Dự báo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2021, đầu năm 2022, ông Hiếu cho rằng, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Quảng Ninh sẽ ấm trở lại vào cuối năm 2021 và sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Tình trạng khan hiếm nguồn hàng tại khu vực trung tâm như Hạ Long, Bãi Cháy tiếp tục diễn ra. Tại các khu vực khác sẽ có nhiều dự án lớn được triển khai, hứa hẹn mang tới nguồn cung dồi dào cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Quảng Ninh.

Theo ông Hiếu, lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa trong những tháng cuối năm sẽ tăng trưởng tốt so với những tháng đầu năm 2021. Giá bán không có nhiều biến động. Lượng hàng tồn sẽ được đẩy nhanh hơn bởi làn sóng mua sắm dịp cuối năm tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

“Vì vậy, các chủ đầu tư, sàn giao dịch cần có chính sách phù hợp, điều chỉnh linh hoạt để kích cầu, thu hút đầu tư và khai thác hiệu quả, đẩy mạnh doanh số trong thời điểm cuối năm”, ông Hiếu nhấn mạnh.